Tàu cao tốc Tuần Châu Express được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, thỏa mãn cấp hạn chế II của Đăng kiểm Việt Nam hoạt động khai thác phục vụ hành khách tuyến Tuần Châu- Cô Tô và Vân Đồn – Cô Tô với tốc độ tối đa tới 28 Hải lý/giờ, có thể vận hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tàu cao tốc Tuần Châu Express sử dụng thiết bị động lực của hãng máy nổi tiếng Rolls Royce, vỏ tàu bằng hợp kim nhôm của Italia; Phương tiện dài 33,68m, rộng 9,6m có sức chứa 300 khách, 18 ghế Business Class. 

Tàu có tính ổn định cao, mặt boong thoáng giúp hạn chế tối đa chứng say sóng. Khoang khách phổ thông rộng rãi, sang trọng, tiện nghi có thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách như trên khoang máy bay. Hệ thống ghế ngồi có khả năng ngả 130 độ với vách ốp cao cấp, sàn chống ồn, phù hợp với người lớn tuổi và trẻ em. Tại khoang VIP tàu được trang bị màn hình giải trí riêng nhiều nội dung phong phú cùng hệ thống âm thanh với tai nghe không dây. Boong ngoài trời có sức chứa 50 người để khách thoải mái ngắm cảnh thiên nhiên, chụp hình trong suốt hành trình. 

Đây là một trong số những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn được đưa vào hoạt động trong mùa du lịch 2020, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ du lịch tốt hơn, hoàn hảo hơn cho du khách. Qua đó, cũng giúp cho các tiềm năng, lợi thế du lịch của Cô Tô – nơi có hệ thống các đảo với cảnh quan thiên nhiên còn giữ được nhiều nét hoang sơ, nơi có nhiều bãi tắm đẹp, không khí trong lành, nhiều món ăn ngon… điểm đến hấp dẫn, lý tưởng đối với nhiều du khách được phát huy, mang lại hiệu quả khai thác cao hơn.