Cập nhật: 27/12/2018 04:37:18

Lễ hạ thủy tàu MV Besant của Úc được đóng bởi công ty 189

“Thiết kế của Hà Lan – đóng tại Việt Nam – vận hành bởi thủy thủ đoàn Australia: chắc chắn đó là một công thức thành công”

 

 

Ngày 2/10/2014, Đại sứ Australia, ngài Hugh Borrowman, đã nói như vậy trong phát biểu của mình tại buổi lễ hạ thủy Tàu cứu hộ Besant, một trong những con tầu phục vụ mới nhất của Hải quân Hoàng Gia Australia.

Tàu Besant được đóng cho Australia là sản phẩm liên doanh giữa Công ty 189 của Việt và một công ty của Hà Lan, công ty DAMEN. Khi được đưa vào sử dụng, chiếc tầu sẽ làm tăng đáng kể năng lực cứu hộ cứu nạn của Hải quân hoàng gia Australia. Việc nâng cao năng lực này, như ngài Đại sứ Borrowman đã nói, “sẽ được những chiến sỹ đang phục vụ dưới biển sâu, trong các tàu ngầm của chúng tôi đánh giá rất cao”.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Borrowman cũng nói rằng việc hạ thủy tàu Besant vào năm nay là rất đúng lúc vì năm nay cũng là năm Hải quân Hoàng gia Australia kỷ niệm 100 năm ngày bắt đầu các hoạt động tàu ngầm của mình.

100 năm trước đây, hai chiếc tàu ngầm đầu tiên được Hải quân Hoàng gia Australia đưa vào hoạt động là tàu ngầm AE1 do Thiếu tá hải quân Thomas Besant chỉ huy và tàu ngầm AE2 do Thiếu tá hải quân Henry Stoker chỉ huy. Hai chiếc tàu đang được công ty DAMEN đóng tại xưởng đóng tàu của công ty 189 đã được vinh dự mang tên Besant và Stokers Tàu cứu hộ MV Stoker, chiếc tàu chị em của tàu Besant dự kiến sẽ được hạ thủy vào năm tới.

Ngài Đại sứ cũng nói rằng có một câu chuyện cảm động đằng sau việc lựa chọn tên “Besant”. Vào ngày 14/9/1914, tàu ngầm AE1 đã mất tích trong khi đi tuần tra cùng với Thiếu tá hải quân Besant và 34 thủy thủ đoàn. Thảm kịch này nhắc nhở chúng ta về sự nguy hiểm của hoạt động tàu ngầm và việc hạ thủy tàu cứu hộ MV Besan sẽ đảm bảo rằng Hải quân Hoàng gia Australia sẽ sẵn sàng đối phó với những sự cố tàu ngầm khi cần thiết. Australia đã bắt đầu có những thảo luận với Hải quân Việt Nam về việc Hải quân Hoàng gia Australia có thể trợ giúp trong trường hợp Việt nam gặp phải sự cố tàu ngầm. Australia cũng đã tham gia các hội thảo với các đồng nhiệm Việt Nam, Nhật Bản và Hoa Kỳ về các hoạt động y tế dưới nước, một yếu tố quan trọng trong thoát hiểm, cứu hộ tàu ngầm.

Việc Australia chọn đóng những con tàu quan trọng cho Hải quân Hoàng gia Australia tại Hải Phòng cho thấy rõ năng lực đóng tàu của Việt Nam. Niềm tin của Australia vào công nghệ đóng tàu Việt Nam đã minh chứng bằng việc tàu Besant đã được thiết kế, đóng và hạ thủy chỉ trong vòng 26 tháng kể từ ngày hợp đồng đóng tàu được ký vào năm 2012. Đây thực sự là một kết quả rất ấn tượng!

Mối quan hệ giữa Hải quân Hoàng gia Australia và Việt Nam, Hà lan sẽ được tiếp tục trong vòng 3 năm tới với việc hạ thủy tàu MV Stoker vào năm 2015 và sau đó là việc đóng và hạ thủy một con tàu huấn luyện không quân hải quân do công ty DAMEN thiết kế vào năm 2016. Tàu huấn luyện không quân hải quân đa năng sẽ đảm bảo việc huấn luyện cho các loại máy bay lên thẳng của Hải quân và lục quân. Chiếc tàu cũng hỗ trợ việc huấn luyện sĩ quan trẻ ngoài biển cũng như hoạt động chống phá thủy lôi và thu hồi ngư lôi và hỗ trợ các nhiệm vụ khác của hạm đội.

Đại sứ Australia Hugh Borrowman có bài phát biểu quan trọng tại lễ hạ thủy tàu

Đại sứ Australia Hugh Borrowman có bài phát biểu quan trọng tại lễ hạ thủy tàu

Hình ảnh ấn tượng của tàu MV Besant trước giờ hạ thủy

Hình ảnh ấn tượng của tàu MV Besant trước giờ hạ thủy

Tàu MV Besant tiếp nước lần đầu tiên

Tàu MV Besant tiếp nước lần đầu tiên

 

Traditional lion dancing was enjoyed by all during the ceremony. MUA LAN

Tiết mục múa lân chào mừng lễ hạ thủy