Cập nhật: 21/04/2020 12:59:36

Radar săn máy bay tàng hình của Việt Nam do... công ty đóng tàu chế tạo

Dự án "Đầu tư chế tạo 3 bộ radar RV-02 trang bị cho các Trạm radar dẫn đường Không quân" do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) 189 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (nhà thầu chính) phối hợp với Học viện Kỹ thuật quân sự thực hiện.

 

         

Hội đồng nghiệm thu theo dõi việc vận hành thử hoạt động của radar RV-02.

Ảnh: Thành Trung - Báo Phòng không - Không quân.

Trong đó, Công ty 189 phụ trách việc chế tạo hệ thống truyền động thủy lực; hệ thống khung, bệ, cột anten; dàn anten còn bộ truyền động mâm quay do Học viện Kỹ thuật quân sự đảm nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu theo dõi việc vận hành thử hoạt động của ra đa RV-02.

Điều cần lưu ý, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty 189 là đóng mới và sửa chữa phương tiện tàu thủy phục vụ các thành phần kinh tế; đặc biệt đóng tàu cao tốc vỏ hợp kim nhôm có công suất lớn. Bên cạnh đó là dịch vụ vật tư kim khí, dịch vụ vận tải; xuất nhập khẩu vật tư, máy móc thiết bị đóng tàu.

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đoàn - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu kết luận buổi nghiệm thu.

Ảnh: Thành Trung - Báo Phòng không - Không quân.

Việc chế tạo khí tài công nghệ cao với nhiều linh kiện điện tử tinh vi, hiện đại có thể xem như sự chuyển mình đầy táo bạo của đơn vị, thể hiện phẩm chất năng động của đội ngũ lãnh đạo, mở ra hướng đi mới trong đa dạng hóa ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Cách làm này của Công ty 189 rất đáng để các doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng khác học tập, qua đó đặt nền móng cho sự hình thành những tổ hợp công nghiệp quốc phòng quy mô trong tương lai.

Radar RV-02 do Việt Nam phát triển trên cơ sở chuyển giao công nghệ chế tạo đài radar bắt máy bay tàng hình chuyên nhiệm Vostok-E của Công ty KBRadar (Belarus) hay còn gọi là RV-01.

Theo Truyền hình QPVN, tổ hợp radar RV-02 ra đời với sự chủ động hoàn toàn về công nghệ thiết kế, chế tạo, gia công ở tất cả các khâu. Nhờ ứng dụng nhiều công nghệ mới nhất, RV-02 không những khắc phục triệt để các hạn chế của RV-01 mà còn tạo ra nhiều đột phá về tính năng kỹ chiến thuật.

Trừ khung gầm xe cơ sở và một số cụm thiết bị phải nhập khẩu từ nước ngoài, hầu hết các cấu kiện còn lại, kể cả phần cứng và phần mềm đều do Viện Kỹ thuật Quân sự PK-KQ phối hợp cùng các đơn vị khác chủ động thiết kế và chế tạo.

Việc ứng dụng cáp quang truyền tín hiệu là một trong những cải tiến quan trọng, giúp quá trình truyền tín hiệu được tiến hành nhanh chóng và chính xác hơn nhiều so với hệ thống dây cáp cao tần như các đài radar cũ.

Nhờ thiết kế đồng bộ, vững chắc bố trí vừa gọn trên khung gầm 2 xe vận tải việt dã quân sự cùng hệ thống nâng-hạ, cố định bằng thủy lực giúp tổ hợp radar RV-02 không những có khả năng cơ động nhanh trên mọi địa hình mà còn rút ngắn đáng kể thời gian triển khai, thu hồi xuống còn 10 - 15 phút.

Điều này giúp tăng khả năng sống sót, phù hợp với nghệ thuật "phòng tránh, đánh trả" của Bộ đội Phòng không - Không quân Việt Nam khi phải tác chiến phi đối xứng với những lực lượng mạnh gấp nhiều lần.

Xe điều khiển được tích hợp như một sở chỉ huy thu nhỏ với các màn hiện sóng tiên tiến, hiển thị toàn bộ bức tranh tình huống trên không.

Cùng với khả năng phát hiện mục tiêu từ xa hàng trăm km kể cả các phương tiện bay tàng hình hoặc có diện tích phản xạ radar cực nhỏ, hệ thống kết nối dữ liệu đồng bộ cho phép truyền tham số mục tiêu ngay lập tức trong thời gian thực để các đơn vị hỏa lực chuyển cấp sẵn sàng phóng đạn tiêu diệt kịp thời.

Nguồn:báo PK-KQ

(ĐVD-KTCN)